Soroban những điều cần biết

Soroban là gì?

Bàn tính soroban là công cụ tính toán được sử dụng chủ yếu để thực hiện các phép toán số học. Ngày nay bàn tính được làm bằng khung tre với các hạt trượt, trong khi những bàn tính ban đầu chỉ là hạt đậu hoặc đá di chuyển trong rãnh trên cát hoặc bàn gỗ, đá hay kim loại.

Soroban làm từ chất liệu gì?

Chất liệu của bàn tính Soroban gồm các loại như: bằng đá, bằng gỗ và bằng nhựa. Trong đó loại bàn tính bằng nhựa được sử dụng phổ biến trong việc dạy học cho trẻ.

Soroban giá bao nhiêu?

Tùy theo chất liệu, độ lớn của bàn tính. Giá thành của bàn tính dao động từ vài chục nghìn đến mức vài trăm nghìn.

Học Soroban ở đâu?

Soroban có thể học online, qua các chương trình đào tạo trực tuyến. Ngoài ra vẫn có những cơ sở dạy trực tiếp. Xem thêm ở đây.

Mua bàn tính Soroban ở đâu?

Bàn tính Soroban được bán trên các trang thương mại điện tử. Việc mua trực tiếp thường chỉ có tại các cơ sở dạy học.

Những nơi nào trong thành phố bàn bàn tính?

Bàn tính Soroban có thể tìm mua tại các cơ sở dạy. Các địa điểm mua bạn tính Soroban tại cửa hàng không có. Dù vậy bạn có thể đặt làm tại các tiệm đồ mỹ nghệ.

Nguồn gốc Soroban

Soroban là một dạng bàn tính đã được người Nhật chuyển thể từ dạng bàn tính Supan của Trung Quốc. Với hệ đếm ban đầu là hệ 16 (Supan). Soroban của người Nhật lấy theo hệ thệp phân.

Khi nào nên học bàn tính Soroban?

Độ tuổi học bàn tính theo như nghiên cứu của hội đồng bàn tinh (ở Nhật):

“According to the Abacus Committee, average students, who begin their practice while in their teens, should be able to pass the examination for third-grade licenses after half a year of daily practice of one hour, and bright students or students with a mathematical bent after only three months.

Generally speaking, another half year of practice will enable a third-grade abacus operator to obtain a second-grade license; and one more full year should make him a first-grade operator. As is generally the case with any other art or accomplishment, it is best to start practicing under right guidance when young. Those who take up their study of the abacus after they are out of their teens are never able to pass the first-grade examination, but it is definitely possible for them to attain to the third rank, and occasionally even to the second”

Ai thích hợp cho việc học bàn tính?

Bàn tính Soroban giúp tăng cường khả năng tập trung. Dù vậy độ tuổi càng lớn, việc học bàn tính sẽ ít mạng hiệu quả hơn.

Sử dụng bàn tính như thế nào?

Mỗi một cột trên bàn tinh Soroban là biểu hiện của một số từ 0-9. Các hạt bên dưới có giá trị 1 đơn vị và hạt trên thanh ngang có giá trị 5 đơn vị. Chi tiết việc sử dụng xem thêm ở đây.

Soroban hoạt động như thế nào?

Việc di chuyển các hạt trên các cột của bàn tính Soroban là biểu hiện của các số từ 0-9. một số được hình thành từ tổng các hạt đơn vị chạm vào thanh nganh. xem thêm cách thể hiện số đếm trên Soroban.

Bàn tính mang lại lợi ích gì cho người học?

Những lợi ích khi sử dụng:

1.Nâng cao kết quả học tập và xử lý vấn đề:

Bằng cách liên tưởng hình ảnh.

Dễ nắm bắt mối quan hệ giữa các con số.

2.Tăng cường khả năng tập trung:

Thông qua liên tưởng cùng với cảm giác vận động.

Qua các giác quan được kích thích thường xuyên trong điều kiện thông thường.

3.Khả năng xử lý thông tin:

Khi sự tập trung của bạn được nâng cao sẽ kéo theo khả năng xử lý thông tin hiệu quả.

Giảm thời gian giải quyết vấn đề với tốc độ hình tượng hóa nhanh.

4.Cải thiện trí tưởng tượng:

Do thường xuyên phải liên tưởng hình ảnh, chức năng vận động cơ bản của não bộ được cải thiện.

5.Cải thiện trí nhớ:

Do các giác quan được vận dụng đồng thời với sự tập trung, sự việc được khắc sâu trong ký ức.