Bản năng giải quyết vấn đề từ văn bản

Diện mạo của những cấu trúc tư duy bị quên lãng

Tư duy. Mỗi người đều có suy nghĩ riêng. Khi vấn đề nảy sinh trong công việc nằm ngoài khả năng của bản thân, bạn sẽ cần lời khuyên (hay tìm người tư vấn). Làm theo cách của những người đi trước là cách dễ nhất. Dù vậy vẫn có trường hợp bạn phải tự ra quyết định. Bạn phải suy nghĩ thật logic để làm điều đúng đắn. Thường yêu cầu cho kết quả thì bạn biết rõ, còn sũy nghĩ (lập luận) đưa bạn tới kết quả thì chưa có sở sở chắc chắn. Cách bạn kiểm tra lập luận của mình là gì? Khi lời nói và câu từ (trên văn bản) cũng nhờ cấu trúc tư duy của bạn xử lý mà hình thành. Bài viết này là cái nhìn sơ bộ về bản năng lập luận của chính bạn, trước khi bạn có thể tìm hướng xử lý công việc. Mẫu chuyện sau sẽ là mở đầu cho toàn bộ nội dung. Chuyện như sau.

Chuyện có thật?

Tại một quốc gia quân chủ ở Châu Phi. Có một người đàn ông nọ đứng ở giữa quảng trường và hét to: “Tổng thống là thằng ngu”. Ngay lập tức anh ta bị bắt bỏ tù.

Mọi người cứ nghĩ là anh ta sẽ phải ở tù hai năm, vì tội sỉ nhục chính quyền. Nhưng mọi người rất bất ngờ, vì cuối cùng anh ta bị xử tử hình. Hỏi ra mới biết anh ta bị xử tử hình, vì tội tiết lộ bí mật quốc gia.

Một kiểu chuyện hài. Bạn vừa  nghĩ đến điều gì? Niềm vui đó đến từ đâu? Suy luận luôn diễn ra mọi lúc. Và bạn dùng suy luận, khi đối mặt với những việc bạn gặp. Bạn nói chuyện với bạn bè, nhăn tin qua điện thoại, gửi email, soạn thảo văn bản. Bạn biết hành động của bạn xuất phát từ suy nghĩ và bạn đã bỏ qua điều gì?

Suy nghĩ về suy nghĩ

Tư duy là một bí mật chưa có lời giải chính xác. Dù vậy một số nghiên cứu về cách tư duy hoạt động đã có kết quả. Và nội dung bạn đang đọc không gì ngoài phương pháp áp dụng. Một sự đúc kết.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc với văn bản của một cựu nhân viên tư vấn đi ra từ trường Harvard. Bà (*1)  không giỏi trong việc tính toán. Dù vậy khả năng giải quyết vấn đề của bà xuất phát từ việc xử lý văn bản. Và bạn sẽ hiểu hơn về tư duy của bản thân, cách tư duy thể hiện qua văn bản, cách nhìn nhận, giải quyết vấn đề nhờ tính logic thể hiện trên văn bản. Và câu hỏi sau là nguyên nhân đưa bạn đến với kỹ năng.   

“Bạn có từng nhìn nhận về cách bản thân suy nghĩ qua những gì mình viết?”  

Sự thật bị che đậy

Những biểu hiện. Cách bạn tư duy thể hiện qua những điều bạn nói hoặc viết. Câu từ bạn nói hay trình bày văn bản vốn có hình thức cố định. Bạn sử dụng nó quá nhiều và quên mất điều cơ bản. Đó là gì?

Để tìm ra đầu mối, trước tiên bạn phải nhớ lại vài việc:

“Bạn có từng nghe tới tam đoạn luận chưa?”

Có lẽ là có nghe ở đâu đó.

“Bạn còn nhớ môn ngữ pháp tiếng Việt có những phép viết nào không?”

Có lẽ phần nhiều bạn đã quên gần hết!

“Vậy bạn có nhớ cách trình bày một bài văn?”

Chắc chắn. Hình thức của một bài tập làm văn mà bạn từng làm có ba phần. Gồm: mở bài, thân bài và kết luận. Thân bài nơi trình bày các ý (hay suy nghĩ của người viết). Đồng thời là nơi bạn sẽ thực hiện việc chứng mình, giải thích, miêu tả, bình luận. Nếu việc bạn cần giải quyết nằm ở thân bài, có khi nào kết luận sẽ là cách bạn xử lý công việc? Còn một chỗ cần làm rõ.

Nền tảng của những biểu hiện trên văn bản

“Vậy còn việc bạn trình bày nội dung (đoạn văn) thì có phép viết gì?’’

Xin nhắc lại (các kiểu chính) gồm: “Diễn dịch, quy nạp và song hành”.

Vậy có bao giờ bạn tự hỏi: “Tại sao lại có 3 cách viết đó?’’

Thông tin quan trọng đã đến. “Câu trả lời nằm trong biểu hiện của cái bạn viết”. nó có gì đặc biệt?

Biểu hiện của trật tự logic

Sự phổ biến. Biểu hiện của tư duy xuất hiện mỗi khi bạn muốn nhìn nhận, chứng minh, giải thích sự việc. Không chỉ dùng khi viết văn bản, bạn dùng trật tự suy luận mọi lúc. Cách bạn suy nghĩ thì không thề nhìn thấy. Dù vậy khi suy nghĩ của bạn thể hiện qua văn bản thì bạn thấy gì? Cái bạn viết có cấu trúc thế nào?

Hãy nhìn vào văn bản. Những cách tiến tới lý luận khoa học và trật tự tu duy xuất hiện.

Cấu trúc nền tảng

Nhận thức. Khi nhìn nhận về thế giới tự nhiên thì tư duy cũng thực hiện những hoạt động lý luận nhằm khám phá ra những điều mới mẻ từ những điều đã biết. Diễn dịch là phương pháp cơ bản nhất cho việc lý luận (mang tên tam đoạn luận). Ngôn ngữ nói nhờ diễn dịch tạo thành khả năng hùng biện. Còn trong phép viết, diễn dịch chỉ là một trong những cách suy luận của tư duy. Nhờ văn bản, bạn quan sát được những cách suy luận của mình. Nó như sau. 

Suy nghĩ theo diễn dịch cách bạn lập luận sẽ giống ví dụ sau:

Con người ai cũng phải chết.

Socaret là một người.

Do đó, Socaret cũng phải chết.

Một việc bạn có thể gặp

Tôi đang tìm mua 1 quyển sách.

Một quyển sách tài chính đáp ứng được nhu cầu của tôi.

Do đó, tôi mua quyển sách tài chính.

Trong cấu trúc diễn dịch, ý đầu tiên trình bày một nội dung tổng quát (hay giả thuyết chính), ý tiếp theo (giả thuyết phụ) bình luận trên ý thứ nhất và sau đó rút ra kết luận (do đó). Một biểu hiện khác.

Suy nghĩ trong quy nạp biểu hiện sẽ như sau:

Cô gái tôi muốn quen rất đẹp:

Cô ấy có mái tóc đen.

Cô ấy có nước da bánh mật.

Cô ấy có nụ cười nguy hiểm.

Cách bạn đưa ra ý kiến

Ví như có người nói: “Sao bạn chi nhiều tiền cho cuốn sách như vậy?”

Thông tin bạn dùng để phản đối/giải thích sẽ (có hình thức) như sau:

Tôi mua quyển sách vì:

Bao bì đẹp.

Nội dung có thể áp dụng được vào công việc.

Được viết từ những chuyên gia hàng đầu.

Trong cấu trúc quy nạp, ý lớn được bổ trợ bởi các ý nhỏ.

Chú ý: trong làm văn, thường kết luận quy nạp được đặt sau cùng (để diển tả cảm xúc). Dù vậy trong công việc, thời gian được ưu tiên hơn cảm xúc. Điều quan trọng thường sẽ đề cập đầu tiên.

Hình dung của bạn có thể so sánh diễn dịch với quy nạp bằng hai hình sau:

Cấu trúc tư duy

Diễn dịch và quy nạp

Suy nghĩ theo song hành không xuất hiện trên văn bản (khi dùng để giải quyết vấn đề). Vì nó không có chủ đề, không nội dung nào bao trùm nội dung nào và chỉ dùng đê giải thích một việc/vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau (cùng diễn ra). Một việc cần làm rõ.

Khi đã làm rõ được các cấu trúc, bạn vẫn chưa thể vận dụng để giải quyết công việc. Vì cấu trúc (logic) bạn dùng còn phải kết hợp đúng với trật tự logic (thời gian, cấu trúc, mức độ). Những lợi ích từ phương pháp chỉ xuất hiện, khi bạn nắm rõ cách bạn thể hiện đối với văn bản. Khả năng văn bản hóa thật sự mang lại điều gì? Điều quan trọng đã tới.

Lợi ích của sự hoàn thiện

Khi thạo về logic của văn bản, bạn trình bày thông tin hiệu quả hơn. Qua văn bản, bạn dễ dàng nằm được suy nghĩ của người viết văn bản. Xác định được những điểm thiếu sót trong văn bản, những nhầm lẫn trong (trật tự) tư duy. Bạn kiểm soát được những gì phát sinh trong suy nghĩ của người đọc văn bản.

Ngoài ra, bằng trật tự tư duy, bạn hình thành quan điểm logic về sự việc, trước khi giải quyết vấn đề.

Cuôi cùng, khi tư duy trở nên rõ ràng, bạn có thể dễ dàng đưa ra những kết luận hoặc giải pháp chính xác cho sự việc. Có phải đó cũng là cái bạn nhận được từ một người tư vấn? 

Xuất phát điểm của việc giải quyết vấn đề

Ai cũng có việc riêng. Bạn chắc chắc có việc chưa giải quyết được. Những gì quan trọng chưa giải quyết được sẽ buộc bạn phải tìm giải pháp. Đó là diễn biến của cuộc sống. Còn khi thể hiện (diễn biến) trong văn bản (tư vấn), cách trình bày sẽ có chút thay đổi. Đó là gì?

Bạn viết về một tình huống với thời gian và địa điểm cụ thể. Nói cách khác là nguồn gốc, nơi mọi việc bạn gặp đang tiến triển bình thường. Bỗng nhiên một việc xảy đến (thường là rắc rồi). Suy nghĩ của bạn bật ra các câu hỏi. Giá trị của những gì bạn phải viết xuất hiện.

Sự tồn tại của văn bản (bạn viết) thật sự mang ý nghĩa gì? Nó có giá trị gì, khi không giúp người đọc tìm ra câu trả lời (cho vấn đề nảy sinh)?

Nói cách khách thì nội dung văn bản chính là một câu trả lời. Còn xuất phát điểm của câu trả lời là câu hỏi (đầu tiên) xuất hiện trong người đọc (khi họ gặp vấn đề). Một sự thật hiển nhiên đi kèm.

Những câu hỏi trong đầu

Trước một vấn đề, mỗi người đều có suy nghĩ riêng. Những suy nghĩ riêng đi kèm với vấn đề tạo ra những câu hỏi khác nhau. Việc này có nghĩa là gì khi nhìn từ văn bản?

Vì văn bản trả lời cho một câu hỏi (lớn và đầu tiên), khi gặp vấn đề. Các câu hỏi xuất phát từ “vấn đề” buộc bạn phải chọn ra đúng câu hỏi (ở người đọc). Câu hỏi đó là câu nào?

Đó là quyết định của bạn, khi hình thành câu chuyện (mở đầu). Nói cách khác, bạn dùng câu chuyện mở đầu để đưa vào suy nghĩ người đọc một câu hỏi. Những nội dung sau sẽ giúp bạn tiến gần tới giải pháp. Ở nội dung tổng quát này, bạn cần thấy những thể hiện trong suy nghĩ của mình, những tình huống cuộc sống. Dù nói hay viết cách câu hỏi hình thành trong suy nghĩ của bạn là như nhau. Sau đây là vài trường hợp minh họa.

Câu hỏi logic xuất hiện trong giao tiếp

Tại buổi gặp mặt có 3 người đang nói chuyện về nơi sẽ đến ăn uống tiếp theo.

Người tên A nói: ‘’tớ muốn ăn hủ tiếu’’

Người tên B nói: ‘’tớ muốn ăn chè’’

Người tên C nói: ‘’tớ biết 1 chỗ có thể ăn hủ tiếu và chè’’.

Và C nhận được 1 câu hỏi. Theo bạn câu hỏi đó là gì?

Hãy thử suy nghĩ trước khi kiểm tra đáp án bên dười.

Kết quả: C sẽ nhận được một câu hỏi có ý  tương tự như: ‘’chỗ đó ở đâu?”.

Bạn có thể gặp những trường hợp khác trong thực tế. Còn trong văn bản, khác biệt sẽ thế nào?.

Câu hỏi xuất hiện qua câu từ

Tư duy logic là hình thức vận hành trong trí não của người đọc hoặc nghe. Còn câu hỏi thì gắn liến trật tự tư duy đó. Vì vậy nếu muốn đưa vào tư duy đối phương câu hỏi, bạn phải nêu các phần nhất định. Minh họa sau sẽ là lời giải thích.

Nếu bạn muốn người đọc hỏi: “anh muốn làm gì?”

Bạn có thể viết theo diễn biến của tình huống như sau (ở đây giả dụ việc bạn và đối phương cùng trải qua vài việc trong quá khứ):

Từ thời học cấp 1 tời giờ, chúng ta gặp mặt nhau mỗi ngày. Giờ khi đã lên 20, bạn chỉ thấy thoải mái nhất khi gặp T (gọi tên thân mật). Một vài việc phát sinh làm gián đoạn thời gian ở cạnh nhau đã làm mình (tên của bạn) nảy ra một suy nghĩ. Những việc mình sắp làm sẽ giúp chúng ta ở gần nhau hơn, gặp mặt nhiều hơn. Và chắc chắn sẽ được vui chơi nhiều hơn nữa. Hãy thực hiện kế hoạch cùng mình và chúng ta sẽ có lại những niềm vui trước giờ thuộc về chúng ta.

Nếu đây là phần cuối thư, đối phương sẽ tự hỏi “định làm gì vậy?” và phản hồi cho bạn.

Đây chỉ là một tình huống. Việc người đọc có thể hiện câu hỏi kiểu nào còn tùy vào tình cảm và mức độ bạn hiểu người đó nhiều thế nào.

Nếu mức độ tình cảm thấp, bạn sẽ nhận được phản hồi không thân thiện như:

“định làm cái khỉ gì vậy?”

Thực tế vốn muôn hình vạn trạng. Bạn muốn nhận kết quả chính xác từ việc viết văn bản, muốn giải quyết vấn đề bằng cách tư duy trên văn bản. Bạn phải đọc những nội dung (hướng dẫn) được đề có cách giải quyết vấn đề cho mình.

Tái bút

Khi những việc (có ý thức) của bạn gắn với tư duy, thì tư duy tốt sẽ quyết định kết quả bạn nhận. Việc nắm được khả năng văn bản hóa nghĩa là bạn đã có trong tay một bộ công cụ. Gồm: logic trong viết lách, logic trong tư duy và logic trong cách giải quyết vấn đề.

Cuối cùng, bạn không cần phải trở thành nhà tư vấn. Cái bạn có là một hướng giải quyết vấn đề chính xác hơn, khi không tìm được sự trợ giúp từ những người đi trước (nếu không muốn nói là giỏi hơn).

Người đi tư vấn thì phải trả tiền. Trong khi bạn thì có khả năng tư vấn, chuyện gì sẽ xảy ra?

Không thể biết trước được gì. Ngoại trừ việc bạn có thể ra quyết định chính xác nhất trong khả năng của mình.  

Hẹn gặp bạn ở bài tiếp theo.

Chú thích:

(*1):Barbara Minto là một trong tám nữ học viên đầu tiên tốt nghiệp trường kinh doanh Harvard. Bà được công ty tư vấn quản trị McKinsey (hiện vẫn công ty tư vấn lớn nhất thế giới) chọn vào vị trí chuyên gia tư vấn đầu tiên của hãng. Nơi người lao động phải làm việc với nguồn thông tin tri thức một cách hiệu quả với cường độ cao, đặc việt là việc viết tài liệu, phân tích, thuyết trình và lựa chọn giải pháp cho khách hàng.

118 comments

 1. Reply

  Thanks for the good writeup. It in truth was once a
  leisure account it. Glance complicated to more introduced agreeable
  from you! By the way, how can we keep in touch?

  My site cbd gummies

 2. Reply

  Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though you
  relied on the video to make your point. You clearly know
  what youre talking about, why throw away your intelligence on just posting videos to your site when you could be giving us something enlightening to read?

  My blog :: buy cbd gummies

 3. Reply

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was curious what all is needed to get setup?
  I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?
  I’m not very web savvy so I’m not 100% certain. Any recommendations or advice would
  be greatly appreciated. Many thanks

  Also visit my webpage – best delta 8 thc carts

  • Reply

   you have to setup wordpress. Then chose free theme what you like. i think you should by some books of Russell Bruson (creat funnel)

 4. Reply

  I like the valuable information you provide
  in your articles. I’ll bookmark your blog and check again here regularly.

  I’m quite certain I will learn plenty of new stuff right here!

  Best of luck for the next!

  Feel free to visit my web page … delta 8 thc near me

 5. Reply

  Hello there! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?
  I’m trying to get my blog to rank for some targeted
  keywords but I’m not seeing very good results. If you know
  of any please share. Kudos!

  • Reply

   i use yoast SEO and my fail is too. my target is Vietnamese’s student and i got you – a gentle lady. What should i say now?

 6. Reply

  Hello are using WordPress for your blog platform? I’m new to the blog world but I’m trying to get started and create
  my own. Do you require any coding expertise to make your own blog?
  Any help would be greatly appreciated!

  my website :: delta 8

 7. Reply

  Simply want to say your article is as astonishing. The clarity in your post is simply great and i can assume you’re an expert on this
  subject. Fine with your permission let me to grab your feed
  to keep updated with forthcoming post. Thanks a million and please keep up
  the gratifying work.

  My page: cbd gummies

 8. Reply

  Howdy! I simply would like to offer you a huge thumbs up for your great information you’ve got here
  on this post. I will be returning to your site for more soon.

  Also visit my web page; delta-8-THC

 9. Reply

  Thanks designed for sharing such a fastidious opinion, post is
  fastidious, thats why i have read it completely

  Also visit my web site: delta 8

 10. Reply

  You could definitely see your skills in the
  article you write. The sector hopes for even more passionate
  writers such as you who aren’t afraid to say how they believe.
  At all times follow your heart.

  my web blog: gold bee

 11. Reply

  Nice post. I learn something totally new and challenging on sites
  I stumbleupon on a daily basis. It’s always useful to read
  through articles from other writers and use something from their
  web sites.

  Also visit my website; best CBD gummies

 12. Reply

  What’s up to every body, it’s my first visit of this web site;
  this webpage carries remarkable and in fact good information in support of visitors.

  My blog :: delta-8-THC

 13. Reply

  Good day! This post could not be written any better! Reading this post reminds me of my
  good old room mate! He always kept talking about this.
  I will forward this post to him. Pretty sure he will have a good read.
  Thanks for sharing!

  Feel free to visit my web page :: gold bee

 14. Reply

  Hello! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers?
  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any tips?

  My blog post – buy cbd

  • Reply

   i use akimet anti spam. may be you plus backup/restore plugin. finally, you don’t worry about losing information, worry can’t help reader/customer.

 15. Reply

  Today, I went to the beachfront with my children. I
  found a sea shell and gave it to my 4 year old daughter and said “You can hear the ocean if you put this to your ear.” She placed the shell to her ear
  and screamed. There was a hermit crab inside and it pinched
  her ear. She never wants to go back! LoL I know this is totally off topic but I had to
  tell someone!

  Check out my page: buy delta 8 THC area 52

 16. Reply

  Greate post. Keep writing such kind of info on your blog.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You have performed a fantastic job. I’ll certainly digg it and individually suggest to my
  friends. I’m confident they’ll be benefited from this
  web site.

  my site delta 8 carts

 17. Reply

  Please let me know if you’re looking for a writer for your
  blog. You have some really great articles and I think I would be a
  good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d love
  to write some content for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please send me an e-mail if interested. Thank you!

  Feel free to visit my web blog: Area 52 Delta 8 THC

 18. Reply
 19. Reply

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any
  widgets I could add to my blog that automatically tweet my newest twitter updates.
  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would
  have some experience with something like this. Please let
  me know if you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

  Area 52 Delta 8 THC – Area 52 Delta 8 THC

  Area 52 Delta 8 THC – delta 8 area 52

  delta 8 area 52 – delta 8 carts Area 52

  Area 52 Delta 8 THC – buy delta 8 THC area 52

  buy delta 8 THC area 52 – Area 52 delta 8 carts

 20. Reply

  I’m no longer positive the place you are getting your info, however great topic.
  I must spend a while studying much more or figuring out more.

  Thanks for fantastic info I was in search of
  this information for my mission.

  Review my blog post – delta 8 thc

 21. Reply

  I think this is among the most vital info for me.
  And i am glad reading your article. But should remark on few general things, The web site style is wonderful, the articles is really excellent :
  D. Good job, cheers

  my website: best delta 8 carts

 22. Reply

  Having read this I thought it was very enlightening. I appreciate you taking
  the time and energy to put this content together.
  I once again find myself spending a lot of time both reading and posting comments.
  But so what, it was still worth it!

  area 52 delta 8 THC products – area 52 delta 8 THC products

  area 52 delta 8 THC products – Area 52 Delta 8 THC

  area 52 delta 8 THC products – delta 8 area 52

  delta 8 carts Area 52 – delta 8 carts Area 52

  delta 8 THC for sale area 52 – delta 8 THC area 52

 23. Reply

  Excellent blog right here! Also your website lots up fast!
  What host are you the usage of? Can I am getting your associate link
  to your host? I want my site loaded up as fast as yours lol

  Also visit my website; best delta 8 vapes

 24. Reply

  Good day! I know this is somewhat off topic but I was wondering if you knew where I could locate a
  captcha plugin for my comment form? I’m using the same blog platform as
  yours and I’m having problems finding one?
  Thanks a lot!

 25. Reply

  I have read so many articles or reviews concerning the blogger lovers
  except this post is in fact a pleasant article, keep it up.

  Here is my web blog … slot

 26. Reply

  Woah! I’m really digging the template/theme of this website.

  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very
  difficult to get that “perfect balance” between user friendliness and appearance.
  I must say you’ve done a superb job with this.
  Additionally, the blog loads super quick for me on Opera.
  Excellent Blog!

  My website – best delta 8 gummies

 27. Reply

  Way cool! Some very valid points! I appreciate you writing this post and
  also the rest of the website is really good.

  My website Observer

 28. Reply

  Every weekend i used to go to see this web site, as i want
  enjoyment, since this this website conations actually pleasant funny
  data too.

  Feel free to surf to my page :: weed gummies

 29. Reply

  I am really impressed with your writing abilities and also with
  the layout in your weblog. Is this a paid subject or did you customize it your self?
  Either way stay up the nice high quality writing,
  it is rare to see a nice weblog like this one nowadays..

  Look at my page: best cannabis vapes

 30. Reply

  This is really interesting, You are a very skilled blogger.

  I have joined your feed and look forward to seeking more of your magnificent post.

  Also, I have shared your website in my social
  networks!

  My blog post :: THC Gummies

 31. Reply

  Somebody essentially help to make severely posts I’d state.
  This is the very first time I frequented your website page and to this point?

  I amazed with the research you made to make this particular post extraordinary.
  Magnificent process!

  Look at my webpage; Best THC Gummies

 32. Reply

  I’m really loving the theme/design of your site.
  Do you ever run into any browser compatibility issues?
  A few of my blog readers have complained about my website not operating correctly in Explorer but looks great in Firefox.
  Do you have any suggestions to help fix this issue?

  my web blog – weed dispensaries

 33. Reply

  Please let me know if you’re looking for a article author for your site.
  You have some really great posts and I believe I would be
  a good asset. If you ever want to take some of the load off, I’d
  absolutely love to write some articles for your blog in exchange for a link back to
  mine. Please blast me an email if interested.
  Thanks!

  Here is my website: US Magazine

 34. Reply

  whoah this weblog is magnificent i really like studying your articles.
  Keep up the good work! You recognize, lots of persons are searching round for this information, you could help them greatly.

  My web page :: buy weed online

 35. Reply

  I was curious if you ever considered changing the page layout of your
  site? Its very well written; I love what youve got to
  say. But maybe you could a little more in the way of content so people could
  connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having 1 or two pictures.
  Maybe you could space it out better?

  Here is my web-site … give a dog for pain

 36. Reply

  Hi would you mind letting me know which web host you’re working
  with? I’ve loaded your blog in 3 different web browsers and I must say
  this blog loads a lot faster then most. Can you recommend a good hosting
  provider at a honest price? Many thanks, I appreciate it!

  My web blog; best kratom

 37. Reply

  Usually I don’t read post on blogs, however I wish to say that this write-up
  very compelled me to check out and do it! Your writing style has been surprised me.
  Thanks, quite great post.

 38. Reply

  I do not even know how I stopped up here, but I thought this post
  was once great. I do not know who you are however definitely you’re going to a well-known blogger if you happen to aren’t already.
  Cheers!

 39. Reply

  I’ve been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It is pretty worth enough for me. In my view, if all webmasters
  and bloggers made good content as you did, the web
  will be much more useful than ever before.

 40. Reply

  I read this paragraph fully about the comparison of most recent and earlier technologies,
  it’s awesome article.

 41. Reply

  I love reading an article that will make men and women think.
  Also, thank you for permitting me to comment!

 42. Reply

  I like the valuable information you provide in your articles.
  I’ll bookmark your weblog and check again here regularly.
  I’m quite certain I will learn a lot of new stuff right here!
  Best of luck for the next!

 43. Reply

  Hello would you mind letting me know which hosting company you’re utilizing?
  I’ve loaded your blog in 3 different web browsers and I must say this blog loads a lot faster then most.

  Can you suggest a good web hosting provider at a honest price?
  Thanks a lot, I appreciate it!

 44. Reply

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own weblog and was wondering what all is needed
  to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?

  I’m not very web smart so I’m not 100% positive. Any tips or
  advice would be greatly appreciated. Cheers scoliosis surgery https://0401mm.tumblr.com/ scoliosis surgery

 45. Reply

  I am really loving the theme/design of your web site.

  Do you ever run into any web browser compatibility issues?
  A number of my blog audience have complained about my blog not working
  correctly in Explorer but looks great in Safari. Do
  you have any solutions to help fix this problem?

  ps4 games https://bitly.com/3z5HwTp ps4 games

 46. Reply

  It’s an remarkable paragraph designed for all the online users; they will take benefit from it
  I am sure.

  my web site; webpage, Margaret,

 47. Reply

  Very good site you have here but I was curious about if
  you knew of any community forums that cover the same topics discussed here?
  I’d really love to be a part of online community where I can get advice
  from other experienced individuals that share the same interest.
  If you have any suggestions, please let me know.
  Thank you!

  My page; heraldnet

 48. Reply

  I loved as much as you will receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your authored material stylish.
  nonetheless, you command get bought an nervousness over that you wish be delivering the
  following. unwell unquestionably come further formerly again since
  exactly the same nearly very often inside case you shield this hike.

  My website – Cbd Capsules for pain

 49. Reply

  Hmm is anyone else encountering problems with the pictures on this blog loading?
  I’m trying to figure out if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any responses would be greatly appreciated.

 50. Reply

  Howdy, i read your blog occasionally and i own a similar one and
  i was just curious if you get a lot of spam comments?
  If so how do you prevent it, any plugin or anything you can advise?

  I get so much lately it’s driving me crazy
  so any help is very much appreciated.

 51. Reply

  Terrific work! That is the kind of information that should be shared around the net.
  Shame on the seek engines for no longer positioning this put up higher!

  Come on over and visit my web site . Thank you =)

 52. Reply

  I have read so many content regarding the blogger lovers except
  this piece of writing is genuinely a fastidious article, keep it up.

 53. Reply

  I savor, cause I found just what I used to be taking a look for. You’ve ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye|

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *