Bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh là ấu trĩChỉ cần bỏ ra một chút thời gian là học sinh có được những kỹ năng cần thiết này.

Nhân đọc bài viết Ép học sinh viết chữ đẹp: Được 1 mất 10 của PGS Nguyễn Hữu Hợp và ý kiến Đề xuất bỏ luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh của TS Vũ Thị Hương, tôi thấy buồn.

Học viết, học tính là hai môn học cơ bản của học sinh. Các em cần phải được học các môn này đầu tiên vì có được kiến thức của hai môn đó mới có thể tiếp thu kiến thức của các môn học khác sau này.


Đã học viết thì phải luyện chữ đẹp, đã học toán thì phải tập cách tính nhẩm nhanh, nay các vị đòi bỏ thì dạy gì cho học sinh?


Các vị lấy cớ rằng học sinh phải chịu nhiều áp lực của giáo viên và nhà trường, vậy thì cái cần phải bỏ là bệnh thành tích, là các cuộc thi vô bổ phô trương hình thức chứ sao lại đòi bỏ nội dung môn học?


Các vị lấy cớ rằng tốn nhiều thời gian mà không mang lại lợi ích bao nhiêu, thế thì phải xem lại cách dạy, cách học chứ sao lại kêu phải bỏ môn học đó?
1362359643-luyen-chu-dep-1-3395-13933237

Luyện viết chữ đẹp tập cho người ta tính cẩn thận, chu đáo, tỷ mỷ, khéo léo.Mọi người thử nghĩ xem đây là những kỹ năng mà người học chỉ cần học một lần là có thể dùng suốt cả đời. Chỉ cần bỏ ra ba buổi/tuần trong một tháng hè, học sinh có được kỹ năng viết chữ đẹp.


Chỉ cần tốn khoảng 10 tiết học là các em có được kỹ năng tính nhẩm nhanh, như vậy có nên không hay là chịu cả đời viết chữ như gà bới? Để rồi khi không có máy tính trong tay thì lúng túng như gà mắc tóc, không thể tính được phép tính số học đơn giản, thử hỏi như vậy đằng nào lợi hơn?


Câu nói mà các vị cho rằng: “Chẳng lẽ những người viết chữ xấu thì nết đều xấu hết cả sao?”, tôi cho là một cách ngụy biện. Luyện viết chữ đẹp tập cho người ta tính cẩn thận, chu đáo, tỷ mỷ, khéo léo, những đức tính rất cần thiết cho mỗi con người.
chu-viet-tay-dep-500-8815-1393323795.jpg

 Luyện viết chữ đẹp góp phần vào việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.Hơn nữa, những người đã được luyện kỹ năng viết chữ đẹp thì rất hiếm khi mắc lỗi chính tả, một lỗi mà tôi thấy hiện nay đã trở thành vấn nạn, và như vậy, luyện viết chữ đẹp sẽ góp phần vào việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt – một tài sản vô cùng quý báu của dân tộc ta.


Các vị nói rằng việc luyện chữ đẹp làm chậm tốc độ tư duy và tốc độ viết của học sinh cũng là chưa thoả đáng. Người có kỹ năng viết chữ đẹp tự biết lúc nào cần phải viết như thế nào cho thích hợp và cho dù phải viết nhanh, viết tắt, viết ẩu cỡ nào đi nữa thì chữ của họ viết ra vẫn dễ đọc hơn hẳn chữ viết của những ngườì không có kỹ năng.
hsiq2-9657-1393323795.jpg

Luyện chữ đẹp và tính nhẩm nhanh cần phải được duy trì.Hiện nay, học sinh Nhật Bản vẫn có giờ luyện thư pháp trong chương trình học nhưng không ai dám nói rằng tốc độ tư duy hay tốc độ viết chữ của người Nhật là chậm cả. Còn việc các vị đòi bỏ luyện kỹ năng tính nhẩm nhanh, ngại rằng giờ đây đã có máy tính đủ loại, tôi thấy đây là một suy nghĩ chưa thấu đáo.


Luyện tính nhanh giúp cho học sinh nắm chắc được bản chất của từng phép tính, biết chia những phép tính phức tạp thành nhiều phép tính đơn giản dễ giải hơn, tóm lại là biết tư duy logic hơn. Người có kỹ năng này khi sử dụng máy tính sẽ thành thạo, chủ động và ít mắc sai sót hơn những người khác.


Một kỹ năng cần thiết như vậy mà đòi bỏ đi là sao? Tóm lại, tôi thấy cái cần phải xem xét là chương trình, cách dạy, cách học của ngành giáo dục. Cái cần phải bỏ là tư duy lệch lạc lầm lẫn, là bệnh thành tích của những người làm giáo dục chứ không phải là những kiến thức và kỹ năng vô cùng bổ ích của hai môn luyện chữ đẹp và tập tính nhẩm nhanh.


Ngô Vĩnh Tường


trích từ nguồn: http://vnexpress.net/